yourdomain.com

A short text to describe your forum

WHO ชี้ ! 'ติดเกม' อาจเป็นอาการผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่ง

Variety

WHO ชี้ ! 'ติดเกม' อาจเป็นอาการผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่ง

Postby Webmanual1 » Fri Jun 22, 2018 4:51 am

Image

WHO ชี้ ! 'ติดเกม' อาจเป็นอาการผิดปกติทางจิตชนิดหนึ่ง

มนุษย์เราเมื่อเกิดความเครียดก็มักจะหาวิธีการที่ช่วยให้ตัวเองผ่อนคลายในรูปแบบที่แตกต่างกัน การเล่นเกมก็นับว่าเป็นหนึ่งในตัวช่วยเหล่านั้น แต่หากว่าเล่นมากเกิน หรือเล่นจนติดการผ่อนคลายก็จะกลายเป็นการเสพติดไปในทันที นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้บรรจุอาการผิดปกติในการเล่นเกม หรือ 'การติดเกม' ลงในคู่มืออ้างอิงโรคฉบับใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า “International Classification of Diseases” (ICD) ในหมวดมู่ความผิดปกติทางจิต ซึ่งคู่มือ ICD นี้จะประกอบไปด้วยสาเหตุของการเกิดโรคชนิดต่างๆ กว่า 1,000 ชนิด ทั้งยังมีวิธีการป้องกันและรักษาอาการบาดเจ็บ ไปจนถึงการเสียชีวิตที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ ของโลกได้อีกด้วย

การที่มนุษย์สักคนจะติดเกมได้ไม่ใช่แค่ความชื่นชอบเพียงอย่างเดียว แต่หากถูกล่อใจด้วยรางวัลต่างๆ อาทิ การได้แต้มมากๆ เมื่อมีการแข่งขัน หรือได้เงินรางวัลจากการเล่นเกม ซึ่งเกมเหล่านี้มักจะอยู่บนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่องเล่นวีดีโอเกม โดยผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่าอาการติดเกมนั้นจะคล้ายคลึงกับการติดสุรา หรือสารเสพติด การสำรวจเกิดขึ้นจากเจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลก พวกเขาได้บอกว่าการสำรวจในครั้งนี้ได้รวบรวมข้อมูลจากประเทศในแถบเอเชียตะวันออกและเอเชียใต้ พบว่ามีผู้ติดเกมเพียง 2 - 3 เปอร์เซนต์เท่านั้น

ึคู่มื่อ ICD ได้รับการแก้ครั้งสุดท้ายคือเมื่อประมาณ 28 ปีที่แล้ว จากนั้นการแก้ไขล่าสุดจึงเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ พร้อมบรรจุอาการติดเกมเข้าไปเพิ่มเติมให้อยู่ในหมวดหมู่สุขภาพจิตและสิ่งเสพติด อันเนื่องมาจากความต้องการใช้บริการต่างๆ การบรรจุเข้าก็เพื่อรับมือกับปัญหาที่กำลังเพิ่มมากขึ้น

เชคก้า แซคเซนา (Shekhar Saxena) ผู้อำนวยการฝ่ายสุขภาพจิตและการใช้สารเสพติด องค์การอนามัยโลก ได้อธิบายถึงพฤติกรรมต่างๆ ที่เป็นสัญญาณของอาการติดเกมว่า หากมีเด็กๆ หรือใครก็ตามที่อาศัยอยู่ในบ้านใช้เวลาเล่นเกมมากจนเกินไป ติดมากจนไม่สามารถแบ่งเวลาไปทำอย่างอื่นได้ อาทิ เข้าสังคม หรือเรียนหนังสือ เรื่องนี้ผู้ปกครองจะต้องดูแลพวกเขาอย่างใกล้ชิด

.
Webmanual1
Site Admin
 
Posts: 27
Joined: Tue Dec 09, 2014 8:36 am

Return to อื่นๆ

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 0 guests

cron